เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เก็บรักษาอย่างไรให้ใช้งานได้นาน

น้ำผลไม้ปั่น นั้นเป็นเครื่องดื่มชนิหนึ่งที่เป็นผลผลิตจากผลไม้ เกิดจากการนำเอาผลไม้ไปปอกเปลือก จากนั้นก็นำไปคั้นสดจนเป็นเนื้อเดียวกันนั่นเอง ปัจจุบันมีผู้ที่ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้อย่างมากมายเลยล่ะ เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสมกับทุกเพศ ทุกวัย รสชาติอร่อย ดื่มง่าย ได้ประโยชน์ นั่นเอง

การผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้นั้นเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน อีกทั้งยังมีหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถเลือกสิ่งที่ตนเองต้องการหรือสนใจได้นั่นเอง น้ำผลไม้นั้นเป็นที่ต้องการของกลุ่มคนในวัยรุ่นจนถึงวัยทำงาน เนื่องจากต้องการดื่มเพื่อที่จะบำรุงร่างกายให้แข็งแรง และผิวพรรณที่สวยงาม ทดแทนการรับประทานผักหรือผลไม้ที่ไม่ชอบ เป็นต้น

ในปัจจุบัน ผู้ที่ชื่นชอบการดื่มน้ำผลไม้นั้น หากเป็นคนวัยผู้ใหญ่หรือวัยทำงาน มักจะเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เนื่องจากมองว่ามีความคุ้มค่ามากกว่าการซื้อน้ำผลไม้แบบสำเร็จรูป สามารถที่จะปั่นได้ทุกวัน ตามต้องการเลยล่ะ รวมถึงไม่ต้องลำบากในการต้องเดินทางออกไปซื้อน้ำผลไม้ข้างนอกบ้านด้วย

แน่นอนว่าหลายคนที่ซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้แล้ว อยากจะเก็บรักษาตัวเครื่องปั่นไว้ให้สามารถใช้ได้เป็นระยะเวลานานนั้น เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น เราจะมาแนะนำเคล็ดลับในการเก็บรักษาเครื่องปั่น ดังนี้

วิธีในการเก็บรักษาเครื่องปั่น

  • เก็บไว้ในที่แห้งและอุณหภูมิห้อง – การเก็บเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้น อันดับแรก เมื่อล้างเสร็จแล้วก็ให้นำไปเก็บไว้ในที่แห้งและต้องเป็นอุณหภูมิห้องเสมอ หรือจะเก็บไว้ในที่เย็นก็ได้ เนื่องจากหากเก็บไว้ไม่ดีเพียงพอหรือเก็บในที่ร้อนก็จะทำให้ยางบริเวณใต้ใบมีดปั่นชำรุดเสียหายเอาได้นะคะ ควรหาที่เก็บไว้ให้มิดชิด เพื่อให้คุณสามารถจัดระเบียบห้องครัวได้ดีนั่นเอง การจัดเก็บเครื่องครัวที่ดีนั้น คุณจัดเก็บในมุมที่สามารถมองเห็นได้ง่าย และหยิบใช้ได้ง่ายดายนะคะ การจัดเก็บและการจัดสรรพื้นที่ภายในครัวนั้นเป็นเรืองที่คุณจะต้องมีการวางแผนไว้อย่างรอบคอบนะคะ เนื่องจากครัวของคุณมีเครื่องครัวและสิ่งของที่อำนวยความสะดวกไว้หลายอย่าง หากว่าคุณไม่ได้ใช้ปั่นน้ำผลไม้ทุก ๆ วันล่ะก็ คุณสามารถเก็บลงไปในชั้นวางของและจานชามต่าง ๆ ก็ได้นะคะ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถจัดเก็บได้อย่างเป็นระเบียบแล้วล่ะ เมื่อต้องการก็นำออกมาใช้ใหม่ได้ตลอดเวลาเลย
  • ควรเช็ดให้แห้งก่อนเก็บเข้าที่ – เมื่อคุณทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้เสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณควรคว่ำตัวโถปั่นลงเพื่อให้น้ำที่ยังคั่งค้างอยู่ภายในได้ออกมาให้หมด จากนั้นก็ค่อย ๆ เช็ดตัวเครื่องปั่นให้สะอาดและแห้ง เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยดี คุณก็สามารถผึ่งไว้ในที่ที่มีลมระบาย เมื่อตากไว้จนแห้งเรียบร้อยแล้ว คุณก็สามารถเก็บเข้าในห้องครัว หรือจะนำมาใช้ในการประกอบอาหารต่อก็ยังได้นะคะ เพียงเท่านี้ คุณก็ไม่ต้องกังวลว่าโถปั่นจะยังไม่แห้ง หรือแห้งไม่ทันเลยล่ะ
  • ตรวจสอบสภาพใบมีดก่อนการใช้งานทุกครั้ง – คุณควรที่จะตรวจสอบสภาพของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อยู่หรือไม่ โยเฉพาะใบมีดของตัวเครื่อง เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญในการใช้งานเครื่องปั่นเลยก็ว่าได้ การตรวจสอบก่อนการใช้งานทุกครั้งก็จะทำให้คุณไว้วางใจไว้ ตัวเครื่องปั่นนั้นยังคงอยู่สภาพดี ไม่ชำรุดเสียหายนั่นเอง
  • ไม่ควรใช้ฝอยขัดหม้อในการขัด – อีกเรื่องหนึ่งที่ควรระวังสำหรับการใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้เลยล่ะ เพราะหากคุณพลั้งเผลอทำไปแล้วจะทำให้คัวเครื่องและโถเป็นรอยได้นั่นเอง เมื่อตัวเครื่องถูกขีดขูดจนเป็นริ้วรอย เวลาใช้ตัวเครื่องก็จะดูเสื่อมสมรรถภาพและดูไม่สวยงามนั่นเอง สำหรับการทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นไม่ยุ่งยากเลยล่ะ เพียงแค่คุณนำเครื่องปั่นนั้นไปล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วล้างด้วยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจาน แล้วล้างไปตามบริเวณที่เป็นคราบน่าจะช่วยให้สามารถทำความสะอาดได้รวดเร็วมากกว่าอีกด้วย หากคราบล้างยาก ใช้แช่ไว้สักนิด รับรองว่าคราบหายเกลี้ยงอย่างแน่นอน
  • ควรใส่อาหารหรือวัตถุดิบที่พอดีกับขนาดของโถปั่น – การปั่นอาหารหรือน้ำผลไม้นั้นเป็นเรื่องที่ทุกคนในปัจจุบันสามารถที่จะทำได้อย่างแน่นอนอยู่แล้ว แต่การใส่อาหารจนล้นมากเกินไป ก็อาจทำอันตรายต่อเครื่องได้นะคะ เพราะตัวโถปั่นนั้นอาจจะแตกหรืออาหารนั้นอาจจะล้นทะลักออกมาเลยก็เป็นได้ ดังนั้น การใส่อาหารให้อยู่ในปริมาณที่พอดี หรืออาจจะเผื่อช่องว่างเอาไว้สักเล็กน้อยก็จะเป็นเรื่องที่เหมาะสมมากกว่า

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? สำหรับวิธีในการใช้งานและการเก็บรักษาเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้อยู่ในสภาพที่ดีนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลยใช่ไหม ดังนั้น คุณควรที่จะเก็บรักษาไว้อย่างดีที่สุด เพื่อใช้งานให้เกิดความคุ้มค่าสำหรับคุณนะคะ เพียงคุณทำให้โถปั่นและฝาครอบแห้งสนิทเสมอและหมั่นตรวจสอบสภาพของโถปั่น เพียงเท่านี้คุณก็สามารถงานโถปั่นได้ดีเหมือนกับคุณได้ใช้ของใหม่ๆ แล้วล่ะ