วิธีการทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบทั่วไป

การทำความสะอาดเครื่องมือเครื่องใช้ภายในบ้านนั้นนับว่าเป็นสิ่งที่จะต้องทำเสมอเนื่องจากเมื่อมีการใช้เครื่องใช้เหล่านั้นแล้วจำเป็นที่จะต้องดูแลเก็บรักษาทำความสะอาดให้เป็นอย่างดีเพื่ออายุการใช้งานจะได้ยืนยาว ยิ่งเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่มีพลังงานไฟฟ้าอยู่ด้วยแล้วนั้นทำให้มีการดูแลทำความสะอาดยากขึ้น เครื่องปั่นน้ำผลไม้ถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างหนึ่งที่ทุกบ้านจะต้องมีติดไว้เนื่องจากสามารถใช้งานได้หลายประเภทถือว่าเป็นเครื่องปั่นอเนกประสงค์เลยก็ได้เพราะไม่เพียงแต่จะปั่นแค่น้ำผลไม้ได้เท่านั้นยังสามารถปั่นอาหารต่างๆให้ละเอียดได้อีกเช่นกัน แต่เครื่องปั่นแต่ละประเภทนั้นจะมีลักษณะที่ใกล้เคียงกันโดยมีส่วนประกอบและชิ้นส่วนที่ใช้เหมือนกันดังนั้นวิธีการดูแลรักษาจึงง่าย ซึ่งวิธีการทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นไม่ใช่เรื่องยากเพียงแต่ต้องมีขั้นตอนรายละเอียดเล็กๆน้อยๆสำหรับชิ้นส่วนที่แตกต่างกันซึ่งมีวิธีการทำความสะอาดดังต่อไปนี้คือ

  1. ฝาปิด เป็นส่วนที่อยู่บนสุดของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ดังนั้นเมื่อใช้งานเสร็จแล้วให้นำไปล้างน้ำทำความสะอาดปกติซึ่งอาจใช้น้ำยาล้างทำความสะอาดและเช็ดด้วยผ้าแห้งจากนั้นนำไปพึ่งลมไว้ก่อน แต่หากจะให้ดีกว่านั้นควรนำไปตากแดดในสถานที่ที่มีแดดแรงจัดเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคและทำให้มั่นใจว่าฝาปิดและอุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆนั้นแห้งสนิท เพราะเนื่องจากฝาปิดนั้นส่วนมากทำมาจากพลาสติกซึ่งหากมีการล้างทำความสะอาดและผึ่งแดดไม่ดีนั้นอาจทำให้มีกลิ่นเหม็นอับของอาหารและเป็นต้นเหตุให้การทำอาหารในครั้งต่อไปไม่สนุกเลยก็ได้เพราะเครื่องดื่มหรืออาหารนั้นจะมีกลิ่นนั้นตามไปด้วยซึ่งหลังจากการนำไปตากแดดเสร็จแล้วให้นำไปเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย
  2. แท่งคน เป็นส่วนที่เล็กที่สุดของเครื่องประกอบจึงมีการทำความสะอาดที่ค่อนข้างง่าย ดังนั้นเมื่อล้างเสร็จแล้วควรเช็ดให้แห้งและนำไปเก็บไว้รวมกับส่วนต่างๆของเครื่องปั่นน้ำผลไม้เนื่องจากหากนำไปไว้ที่อื่นนั้นจะเกิดการสูญหายได้จึงควรวางเก็บไว้ในตำแหน่งเดียวกัน
  3. โถปั่น ซึ่งส่วนมากจะเป็นแก้วและพลาสติกดังนั้นวิธีการทำความสะอาดจึงแตกต่างกันหากเป็นพลาสติกนั้นให้ล้างด้วยน้ำเปล่าและลงน้ำยาล้างทำความสะอาดจากนั้นเช็ดให้แห้งแล้วนำไปผึ่งลมและตากแดด แต่หากเป็นโถปั่นที่ทำมาจากแก้วนั้นให้ล้างน้ำเปล่าโดยไม่ต้องลงน้ำยาทำความสะอาดก็เป็นอันใช้ได้แล้วจากนั้นเช็ดให้แห้งแล้วนำไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค
  4. ใบมีด เป็นส่วนที่เป็นของมีคมจึงควรระวังในระหว่างขั้นตอนการแกะรื้อชิ้นส่วนออกนำไปทำความสะอาด โดยใบมีดนั้นส่วนใหญ่จะประกอบขึ้นมาเป็นวงกลม3 ใบวิธีการล้างคือให้จับตรงหัวจากด้านหลังของแผ่นใบมีด จากนั้นนำไปล้างออกด้วยน้ำเปล่าก่อนและจึงลงน้ำยาทำความสะอาดและล้างด้วยน้ำเปล่าอีกที่หนึ่งในขั้นตอนการเช็คนั้นให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดใบมีดทีละใบ เพื่อป้องกันใบมีดบาดมือได้นั่นเองหลังจากนั้นให้เก็บไว้ในที่ที่มิดชิดโดยมีการใช้พลาสติกหรือภาชนะใส่ใบมีดของมีคมไว้อีกทีหนึ่งเพื่อป้องกันการไปหยิบจับได้โดยไม่ได้ตั้งใจและอาจก่อให้เกิดอันตรายได้นั่นเอง
  5. ฐานรองเป็นส่วนที่อยู่ล่างสุดของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ซึ่งวิธีการทำความสะอาดจะค่อนข้างแตกต่างกับชิ้นส่วนอื่นๆเนื่องจากมีสายปลั๊กไฟอยู่จึงต้องพิถีพิถันในการทำความสะอาดมากกว่าจุดอื่นวิธีการทำความสะอาดนั้นให้เป็นวิธีใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดมาถูบริเวณฐานรองให้ทั่วจะดีที่สุดเนื่องจากหากนำไปล้างน้ำโดยตรงนั้นอาจทำให้เครื่องเสียได้เนื่องจากเป็นจุดรวมของกระแสไฟฟ้าและปุ่มต่างๆที่อาจเกิดขัดข้องได้หากมีการทำความสะอาดที่ไม่ถูกต้อง และต้องส่วนฐานรองนี้ส่วนมากจะไม่ค่อยเปอะเปื้อนอะไรมาก ซึ่งสำหรับผู้ใช้บางท่านนั้นไม่มีการดูแลฐานรองมากเท่าใดนัก เนื่องจากไม่ได้สัมผัสกับอาหารโดยตรง แต่ทั้งนี้ควรหมั่นดูแลฐานรองด้วยซึ่งอาจใช้ผ้าแห้งเช็ดธรรมดาหรือใช้ที่ปัดฝุ่นก็ได้เพราะหากไม่ได้ทำความสะอาดเลยนั้นจะทำให้เป็นแหล่งของเชื้อโรคและเมื่อเราหยิบจับหรือสัมผัสที่บริเวณฐานรองและมาจับอาหารใส่โถปั่นนั้นแล้วจะทำให้อาหารหรือเครื่องดื่มที่เราทำอยู่นั้นไม่สะอาดและมีสารปนเปื้อนเจือปนได้

และนี่เป็นขั้นตอนง่ายๆ ในการทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบทั่วไปซึ่งหลังจากที่ใช้งานเสร็จทุกครั้งควรล้างออกทันทีเพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้เศษอาหารเหล่านั้นอาจแห้งเป็นสะเก็ดและล้างทำความสะอาดยากแต่หากแช่น้ำทิ้งไว้นานก็อาจทำให้เครื่องมีกลิ่นได้เพราะเครื่องปั่นเหล่านี้ส่วนใหญ่จะใช้กับผักผลไม้ที่นำมาทำเป็นเครื่องดื่มเป็นหลักดังนั้นจึงควรดูแลรักษาความสะอาดให้หมดจดมากที่สุดทั้งนี้หลังจากการทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ทุกชิ้นแล้วนั้นควรนำไปตากแดดด้วยเนื่องจากหากเก็บไว้ในที่อับชื้นนั้นอาจทำให้เกิดการขึ้นราและทำให้การนำมาใช้ในครั้งต่อไปนั้นจะต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาเชื้อราอย่างแน่นอนเนื่องจากเชื้อเหล่านี้ยังคงอยู่ไม่หายไปไหนถึงแม้มีการล้างทำความสะอาดแล้วก็ตามก็ไม่อาจหายขาดได้ 100% ซึ่งสำหรับคนที่ใส่ใจสุขภาพและไม่อยากประสบปัญหานี้ควรล้างทำความสะอาดและนำไปตากแดดทุกครั้งหรือสำหรับบ้านไหนที่มีเครื่องอบจานเพื่อฆ่าเชื้อโรคหลังจากการล้างอยู่แล้วนั้นก็จะดียิ่งขึ้นเพราะจะทำให้หมดกังวลกับปัญหาต่างๆ เหล่านี้ไปได้

ขอบคุณข้อมูลจาก: Blender.in.th