เครื่องซีล กับประโยชน์ที่มากกว่าแค่การปิดปากถุง

เมื่อก่อน ก่อนที่จะมี เครื่องซีล เรามักเห็นกันบ่อยโดยเฉพาะ อาหารที่ต้องการความกรุบกรอบต้องมีการซีลปากถุงโดยเฉพาะกล้วยฉาบที่มีการซีลโดยใช้เทียนลนปิดปากถุงเพื่อไม่ให้อากาศเข้าไปในกล้วยทำให้กล้วยกรอบนาน เทคโนโลยีชาวบ้านที่มีมานาน จนปัจจุบันที่เครื่องซีล มีให้เลือกใช้กันหลายขนาดตั้งแต่ เครื่องซีลขนาดเล็กๆแบบพกพาได้ที่ใช้ถ่าน AA เพียง 2 ก้อน จนไปถึงเครื่องระดับอุตสาหกรรมที่ทำงานทุกอย่างอัตโนมัติเราแทบไม่ต้องทำอะไรแค่กดปุ่มก็จบ แต่ประโยชน์จริง ๆ ของเครื่องคงไม่แค่ทำมาเพื่อปิดปากถุง หรือปากขวดแค่นั้นแน่นอน

ประโยชน์ของ เครื่องซีลมีมากมายเกินกว่าแค่การปิดปากถุงไว้ โดยเฉพาะการซีลอาหารที่มี ปฏิกิริยาออกซิเดชัน โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันมาก ๆการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน จึงเกิดได้ง่ายหากเราไม่มีการซีลที่ดี กลิ่นเหม็นย่อมตามมาในอาหารแน่นอน เครื่องซีลจึงไม่ได้แค่ปิดอาหารให้รอดพ้นจากสิ่งสกปรกแค่นั้น แต่การซีล ยังมีประโยชน์มากมาย คือ

  • ช่วยในการยืดอายุอาหารให้นานยิ่งขึ้น เนื่องจากการซีลจะป้องกันไม่ให้อากาศภายนอกเข้ามาภายในได้ เมื่อภายในไม่มีอากาศ ขบวนการทำงานของบัคเตรีต่าง ๆก็จะไม่สามารถทำงานได้ หรือหากทำได้ก็จะทำได้น้อยหากอาหารนั้นปลอดเชื้อ
  • การซีลจะทำให้อาหารคงสภาพเดิมได้นานยิ่งขึ้น เช่น อาหาร ทอดที่มีน้ำมัน ปฏิกิริยาออกซิเดชัน จะไม่เกิดขึ้น อาหารจะไม่เหม็นหืน และคงสภาพเดิมได้นาน ความกรุบกรอบของอาหารทอดก็ยังคงมีอยู่ทำให้ดูหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา
  • การซีล หากใช้วัสดุซีลที่มีคุณภาพ หรือถุงที่มีคุณภาพ แน่นอนว่า การรั่วไหลของอาหารจะไม่มีการรั่วซึมมาด้านนอก
  • ข้อดีที่สุดของการใช้เครื่องซีลคือการที่สินค้าของเราจะขนส่งได้ง่ายขึ้น การแพ๊ค การจัดการจะง่ายขึ้น ทำให้งานรวดเร็วขึ้นแค่เราซีลแค่นั้นเอง
  • ปัจจุบันการซีลได้พัฒนาไปมากมีการนำ ไนโตรเจนเติมเข้าไปในบรรจุภัณฑ์เพื่อทำให้อาหารหรือสิ่งที่อยู่ภายในคงสภาพเดิมมากที่สุด หากมีการเติมไนโตรเจนในอาหาร อาหารที่อยู่ภายในก็จะสดใหม่อยู่เสมอ เพราะไนโตรเจนจะช่วยไม่ให้อาหารได้สัมผัสกับอากาศ เพื่อป้องกันการหืนนั่นเอง
  • การซีลทำให้การทำงานรวดเร็วขึ้น หากใช้เครื่องที่ดีมีคุณภาพ
  • การซีลประโยชน์ที่เห็นชัด มาก ๆ คือการเพิ่มมูลค่าให้กับตัวสินค้าเองด้วย หากเรามีสินค้าอยู่สองชนิดตั้งใกล้กัน มีการซีลให้ดูสวยงาม กับไม่ซีลเลยแน่นอนว่าสินค้าที่ใช้การซีลจะได้รับความสนใจกว่าแน่นอนเพราะแค่รูปภายนอกก็ทำให้สินค้าน่าหยิบมากกว่าสินค้าที่ไม่ได้ซีล

เครื่องซีล หากจะบอกประโยชน์กันจริง ๆ ก็มีมากมายเพราะไม่ใช่แค่การซีลเพื่อปิดปากถุงแน่นอน โดยเฉพาะการทำงานในระดับอุตสาหกรรม ที่ทุกอย่างต้องแข่งขันกันที่เวลา กับจำนวนผลผลิตที่ได้ หากแต่ละขั้นตอนใช้เวลามาก ก็ขาดทุนเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ เครื่องซีล จึงมีบทบาทเป้อย่างมาก เรียกว่าแทบทุกอาชีพ จำเป็นที่จะต้องมีการใช้การซีลขึ้นเพราะ ทุกผลิตภัณฑ์มีการซีลกันทั้งนั้น หากเราไม่ซีล สินค้าก็ขายตัวเองไม่ได้ เครื่องซีล จึงไม่ใช่แค่ปิดปากถุงอย่างเดียวแน่นอน เพราะมันหมายถึงกำไรที่จะเพิ่มขึ้นของเราด้วย