แนวทางในการตัดสินใจเลือก “บ้านน็อคดาวน์” สำหรับเป็นที่อยู่อาศัย

เรียกได้ว่าเป็นเป้าหมายของใครหลายๆ คนเลยทีเดียว สำหรับการมีบ้านเป็นของตนเอง บ้านที่เป็นสถานที่พักผ่อน ที่นอนหลับได้อย่างสุขสบายและเต็มอิ่ม สามารถที่จะทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างผ่อนคลาย ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งที่ทุกคนล้วนต้องการและอยากที่จะมีบ้านเป็นของตนเอง ทั้งนี้ ในชีวิตของคนเราก็ล้วนมีปัจจัยและการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันไป ทำให้เกิดข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของงบประมาณ ที่ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะตัดสินใจซื้อหรือสร้างบ้านสักหลังหนึ่ง ที่จะต้องพิจารณาให้ดีในเรื่องของงบการเงินว่าพร้อมหรือไม่ สามารถที่จะใช้จ่ายในด้านต่างๆ ได้เพียงพอหรือเปล่า

อย่างไรก็ตาม โลกได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านของเทคโนโลยี การใช้ชีวิต รวมไปถึงเรื่องของที่อยู่อาศัย ที่ต่างก็ล้วนมีการพัฒนาและนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดและสามารถตอบโจทย์คนในยุคปัจจุบัน ซึ่งหนึ่งในทางเลือกยอดฮิตสำหรับการสร้างบ้านยุคนี้ก็คือ “บ้านน็อคดาวน์” หรือ บ้านสำเร็จรูป ที่ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะสามารถที่จะช่วยอำนวยความสะดวกและเป็นทางเลือกให้แก่คนที่อยากมีบ้าน แต่มีข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน ทั้งในเรื่องของสถานที่ งบประมาณ และอื่นๆ ซึ่ง บ้านน็อคดาวน์ เป็นที่นิยมในทวีปยุโรปและประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่จะเริ่มมีการถูกพูดถึงในเมืองไทยช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา และเพิ่มกระแสความนิยมและการบอกต่อขึ้นเรื่อยๆ

บ้านน็อคดาวน์ คืออะไร?

บ้านน็อคดาวน์ คืออะไร? เชื่อว่านี่จะต้องเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย หลายๆ คุ้นเคยหรือได้ยินมา แต่ก็ไม่เข้าใจถึงระบบต่างๆ ของบ้านน็อคดาวน์มากนัก สงสัยว่าบ้านน็อคดาวน์คืออะไรแล้วจะใช้เป็นที่อยู่อาศัยได้หรือไม่ ซึ่ง บ้านน็อคดาวน์ ก็คือ บ้านสำเร็จรูป (Finished home) ที่จะมีโครงสร้างหลักเป็นผนังรับน้ำหนัก (Wall Bearing System) คือใช้ผนังสำหรับการรับน้ำหนักของตัวบ้านแทน จะก่อสร้างขึ้นโดยที่มีคานและเสา วิธีการสร้างบ้านน็อคดาวน์จะเป็นการนำชิ้นส่วนต่างๆ มาประกอบกันให้กลายเป็นตัวบ้าน พร้อมทั้งยังสามารถที่จะถอดชิ้นส่วนของบ้านน็อคดาวน์ออกเพื่อทำการเคลื่อนย้ายได้

โดยชิ้นส่วนของบ้านน็อคดาวน์จะทำการผลิตจากโรงงานสำหรับการประกอบสร้างบ้าน ชิ้นส่วนของบ้านน็อคดาวน์จะมีการออกแบบและผลิตให้มีความแข็งแรงทนทานที่สูง สามารถที่จะถอดนำมาประกอบสร้างบ้านได้ง่าย วิธีการไม่ยุ่งยาก รวมถึงสามารถที่จะเคลื่อนย้ายหรือยกย้ายไปติดตั้งยังพื้นที่ต่างๆ ได้ตามต้องการ ซึ่งจะมีชิ้นส่วนต่างๆ ของบ้านครบถ้วน ทั้งในส่วนของ หลังคาบ้านน็อคดาวน์ ผนัง พื้น โครงสร้างหลัก หน้าต่าง ประตู สุขภัณฑ์ และห้องต่างๆ ที่จะมีการจัดการให้พร้อมครบครัน กล่าวคือ ถ้าหากคุณต้องการสร้างบ้านน็อคดาวน์ ก็สามารถที่จะสั่งออกแบบ เลือกรูปแบบบ้านน็อคดาวน์ที่ต้องการแล้วทางบริษัทผู้รับสร้างบ้านน็อคดาวน์ก็จะทำการยกส่วนประกอบของบ้านไปติดตั้งยังพื้นที่ได้อย่างรวดเร็วทันใจนั่นเอง

สำหรับรูปแบบของบ้านน็อคดาวน์ ก็มีให้เลือกหลากหลาย คุณสามารถที่จะเลือกได้ บ้านน็อคดาวน์แบบชั้นเดียว บ้านน็อคดาวน์ 2 ชั้น ไปจนถึง บ้านน็อคดาวน์สไตล์ต่างๆ ที่ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างมาก สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจหรือไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ไปดูข้อควรรู้ที่จะเป็นแนวทางในการเลือกซื้อบ้านน็อคดาวน์ ข้อดีและข้อจำกัดที่จะทำให้คุณเข้าใจถึงระบบต่างๆ ของบ้านน็อคดาวน์ได้ดียิ่งขึ้นกัน

ข้อดีของบ้านน็อคดาวน์

บ้านแต่ละรูปแบบ ล้วนมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ซึ่งก็ตามความชอบและความสะดวกของแต่ละคน ว่าบ้านแบบไหนที่จะเหมาะสำหรับที่อยู่อาศัยมากที่สุด เช่นเดียวกับ บ้านน็อคดาวน์ที่มีทั้งข้อจำกัดในการใช้งานและข้อดีที่น่าสนใจ ว่าแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่า ข้อดีของบ้านน็อคดาวน์ มีอะไรบ้าง

 1. ก่อสร้างและดำเนินการรวดเร็วทันใจ ถือว่าเป็นจุดเด่นของบ้านน็อคดาวน์เลยทีเดียว สำหรับความรวดเร็วในการดำเนินการต่างๆ ที่บ้านน็อคดาวน์ค่อนข้างมีระบบการจัดการที่พร้อมและทำให้คุณไม่เสียเวลารอนาน ซึ่งปกติแล้ว การสร้างบ้านทั่วไป จะต้องใช้ระยะเวลาในการสร้างอยู่ที่ 6 เดือน – 1 ปี ตามความพร้อมและรูปแบบของแต่ละคน ที่จะต้องมีการเตรียมพื้นที่ ทำพื้น หล่อคาน ทำหลังคา ก่อฉาบพร้อมรอแห้ง จัดการฝ้าเพดาน ทาสีบ้าน ไปจนถึงตกแต่งและอื่นๆ อีกมากมาย ที่จะเป็นระบบการก่อสร้างปกติทั่วไป ทั้งนี้ ในการสร้างบ้านน็อคดาวน์จะใช้ระยะเวลาในการดำเนินการที่รวดเร็วและกระชับพอสมควร เนื่องจากทางบริษัทจะมีการออกแบบและเตรียมงานสำหรับการขายและสร้างไว้เรียบร้อย ให้คุณสามารถเลือกและรอไม่นาน ซึ่งหลังจากที่พูดคุยและเลือกแบบบ้านน็อคดาวน์ที่ต้องการพร้อมทำข้อตกลงกันเรียบร้อย ทางบริษัทก็จะทำหน้าที่จัดการในเรื่องของการถมดิน การเตรียมพื้นที่ และสร้างบ้านน็อคดาวน์ พร้อมเคลื่อนย้ายมาติดตั้ง เชื่อมต่อระบบสาธารณูโภคต่างๆ ไว้พร้อม โดยทั้งหมดจะใช้เวลาอยู่ที่ 1 – 2 เดือน ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมสำหรับเข้าอยู่ได้เลย ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีที่ทำให้หลายๆ คนตัดสินใจเลือกบ้านน็อคดาวน์สำหรับเป็นที่อยู่อาศัย เพราะความรวดเร็วในการสร้างบ้านน็อคดาวน์ สามารถที่จะตอบโจทย์ความต้องการหลายๆ อย่าง ที่บางคนไม่อยากรอนาน มีเหตุจำเป็นต้องอยู่อาศัย ต้องการพักผ่อนหรือบ้านแบบรวดเร็ว ไปจนถึงความรวดเร็วนี้ก็ยังสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายบานปลายได้ดีกว่าการสร้างบ้านระบบปกติได้อีกด้วย
 2. บ้านน็อคดาวน์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในปัจจุบัน คนหันมาสนใจการดูแลสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเนื่องจากตระหนักถึงปัญหาภาวะโลกร้อนและมลภาวะต่างๆ ที่ก่อให้เกิดผลเสียในระยะยาว จึงทำให้มีการรณรงค์และพยายามช่วยกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ซึ่งบ้านน็อคดาวน์สามารถที่จะเข้ามาเป็นทางเลือกได้เป็นอย่างดีสำหรับผู้ที่อยากมีบ้านแบบสะอาดและไร้ขยะ ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะที่เป็นพิเศษ เนื่องจากบ้านน็อคดาวน์มีข้อดีตรงที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหาในเรื่องขยะที่บานปลายในระหว่างการก่อสร้างบ้าน เพราะปกติแล้ว การสร้างบ้านทั่วไปล้วนมีขยะต่างๆ เกิดขึ้นในระหว่างการก่อสร้าง ทั้ง ไม้ หิน เศษอิฐ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่การสร้างบ้านน็อคดาวน์จะเป็นการจัดการพร้อมเรียบร้อย เพราะขยะที่เกิดขึ้นจะมีการกำจัดตั้งแต่ที่โรงงานผลิตชิ้นส่วนบ้านน็อคดาวน์ ทำให้ช่วยลดปัญหาเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การสร้างบ้านบ้านน็อคดาวน์จะเป็นการประกอบอย่างรวดเร็วและมีโครงสร้างที่ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย การก่อสร้าง ใช้ระยะเวลาไม่นาน ทำให้ช่วยลดปัญหาฝุ่นที่เกิดขึ้นจากการก่อสร้างไปจนถึงลดปัญหาการสร้างมลภาวะทางเสียงอีกด้วย เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับคนยุคใหม่ที่ต้องการสร้างบ้านแบบสะอาดไร้มลภาวะ แถมยังเข้ากับยุคสมัยแห่งการรักษาสิ่งแวดล้อมและดูแลปัญหาเรื่องขยะ มลพิษต่างๆ อีกด้วย
 3. บ้านน็อคดาวน์สะดวกในการสร้างบ้านนั้น เชื่อว่าทุกคนล้วนต้องการกระบวนการที่สะดวกและสามารถทำงานได้อย่างมืออาชีพ ทุกอย่างบริหารจัดการได้แบบไม่ยุ่งยากหรือมีปัญหาบานปลาย ซึ่งบ้านน็อคดาวน์สามารถที่จะช่วยให้คุณมีบ้านที่เต็มไปด้วยความสะดวกได้เป็นอย่างดี เนื่องจากบ้านน็อคดาวน์เป็นบ้านสำเร็จที่จะใช้วัสดุที่มีการวางแผนและออกแบบมาสำหรับการก่อสร้างเรียบร้อยแล้ว รวมถึงลักษณะพื้นบ้านน็อคดาวน์ยังเป็นวัสดุแบบสำเร็จรูป ที่มีความเรียบเนียน สวยงามและง่ายต่อการประกอบ หลังจากที่ทำการใส่ชิ้นส่วนและเคลื่อนย้าย ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถที่จะทาสีบ้านน็อคดาวน์ทับที่พื้นได้ทันที เรียกได้ว่ากระบวนการทำงานในการสร้างบ้านน็อคดาวน์ค่อนข้างง่ายและสะดวกสบาย นอกจากนี้บ้านน็อคดาวน์ยังการจัดการระบบต่างๆ ที่รวดเร็วและมีระเบียบเป็นอย่างมาก เนื่องจากบ้านสำเร็จรูปจะมีการวางแผนในเรื่องของการออกแบบ ส่วนประกอบ การวางระบบและการเคลื่อนย้ายก่อนที่จะนำเสนอให้กับลูกค้า ซึ่งไม่ได้รวมแค่การสร้างบ้านน็อคดาวน์เท่านั้น แต่รวมถึงการวางระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ทั้ง สุขาภิบาล การติดตั้งระบบประปา หรือการเชื่อมต่อระบบไฟฟ้า ที่ทางบริษัทผู้รับสร้างบ้านน็อคดาวน์จะมีจัดการให้ครบครัน โดยที่คุณไม่ต้องจ้างช่างสำหรับติดตั้งหรือต้องมาเก็บงานเพิ่มเติม โดยปกติแล้วทางบริษัทผู้รับสร้างบ้านน็อคดาวน์ จะมีการจัดการต่างๆ ที่สะดวก นอกเหนือจากเรื่องการสร้างบ้านน็อคดาวน์ที่ง่าย ไม่ยุ่งยากและรวดเร็ว หรือการเชื่อมต่อไฟฟ้า ระบบประปาแล้ว ทางบริษัทผู้สร้างบ้านน็อคดาวน์ยังจัดเตรียมในส่วนของพื้นที่ดินให้คุณอีกด้วย ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมดิน การถมดิน การทำให้พื้นที่พร้อมสำหรับการติดตั้งบ้านน็อคดาวน์ ถือว่าได้เป็นสิ่งที่ค่อนข้างตอบโจทย์คนในยุคปัจจุบัน ที่เน้นความสะดวกสบายในการสร้างบ้าน
 4. บ้านน็อคดาวน์ประหยัด ราคาย่อมเยา เชื่อว่าปัจจัยสำคัญในการสร้างบ้านของหลายๆ คน เรื่องของความประหยัดจะต้องมาเป็นอันดับแรกๆ ในการวางแผนและพิจารณาการซื้อและสร้างบ้าน ซึ่งบ้านน็อคดาวน์สามารถที่จะช่วยเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้บ้านน็อคดาวน์กลายเป็นทางเลือกยอดนิยมในปัจจุบันทั้งสำหรับชาวไทยและต่างประเทศ ที่เลือกสร้างบ้านสำเร็จรูปกันมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำหรับความประหยัดของบ้านน็อคดาวน์นั้น เรียกได้ว่าครอบคลุมหลายอย่างเลยทีเดียว ทั้งในเรื่องของ ประหยัดค่าแรงงานคน ประหยัดค่าแบบบ้าน ประหยัดเวลา และอื่นๆ อีกมากมาย
  • บ้านน็อคดาวน์ประหยัดเรื่องแบบบ้าน แบบบ้าน ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับการสร้างบ้าน ที่ทุกคนต่างต้องเตรียมพร้อมในเรื่องนี้ สำหรับการสร้างบ้านน็อคดาวน์นั้น คุณสามารถที่จะพูดคุยและสอบถามกับทางบริษัทผู้รับสร้างบ้านสำเร็จรูป ที่จะมีการนำเสนอแบบบ้านน็อคดาวน์ให้คุณได้เลือกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของการออกแบบบ้านได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าด้วยปัจจุบันที่บ้านน็อคดาวน์กำลังเป็นที่ต้องการของท้องตลาด ทำให้มีบริษัทผู้รับสร้างบ้านน็อคดาวน์เกิดขึ้นมากมาย มีหลากหลายสไตล์ให้คุณได้เลือก ทำให้คุณไม่ต้องกังวลเลยว่า แบบบ้านน็อคดาวน์จะมีความจำเจ ดูไม่สวย หรือสไตล์เดิมๆ เพราะจุดเด่นที่สำคัญอย่างหนึ่งของบ้านน็อคดาวน์ก็คือ เรื่องการออกแบบ ความสวยงามและสไตล์ที่โดดเด่นนั่นเอง
  • ประหยัดค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านน็อคดาวน์ ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นในของบ้านน็อคดาวน์เลยทีเดียว สำหรับในเรื่องของความประหยัดงบประมาณสำหรับการสร้างบ้าน ที่คุณสามารถคลายกังวลได้เลย เนื่องจากบ้านน็อคดาวน์มีราคาที่ถูก คุณสามารถที่จะสร้างบ้านได้แบบประหยัดในราคาย่อมเยา ที่จะมีให้เลือกตั้งแต่ 100,000 บาท ไปจนถึง 1,000,000 บาท แถมยังมีหลายสไตล์ให้เลือกอีกด้วย สำหรับราคาในการสร้างบ้านน็อคดาวน์นั้นก็จะครอบคลุมหลายๆ อย่าง ทั้งในเรื่องของค่าออกแบบบ้าน ค่าดำเนินการต่างๆ ที่ทางบริษัทจะมีการจัดเตรียมให้คุณพร้อมเลยทีเดียว แถมยังมีบริการจัดส่งและติดตั้งที่รวดเร็วอีกด้วย
  • การสร้างบ้านน็อคดาวน์ประหยัดเรื่องแรงงาน หลายๆ ครั้ง ที่การสร้างบ้านจะต้องมาติดขัดหรือมีค่าใช้จ่ายบานปลายในเรื่องของการจ้างแรงงานคน ทั้งในเรื่องของการจ้างงานคนละส่วน การจ้างช่างสำหรับติดตั้งระบบต่างๆ หรือตกแต่งเพิ่มเติม ไปจนถึงการทำความสะอาดและเก็บงาน ที่ทำให้ปัญหางบบานปลายขึ้น แต่สำหรับการสร้างบ้านน็อคดาวน์นั้น ทางบริษัทจะมีการรับผิดชอบอย่างเต็มที่ ตั้งแต่ในเรื่องของการเตรียมพื้นที่ การถมดิน การออกแบบ การติดตั้งไฟฟ้าหรือประปา และอื่นๆ อีกมากมาย ที่เรียกได้ว่านอกจากจะประหยัดเงินสำหรับการจ้างแรงงานเพิ่มเติมแล้ว ตัวคุณเองก็ไม่ต้องเหนื่อยในการจัดการสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง
  • บ้านน็อคดาวน์ช่วยเรื่องประหยัดเวลา ทุกคนล้วนต้องการบ้านที่ก่อสร้างและดำเนินการต่างๆ อย่างรวดเร็ว จะดีหรือไม่ถ้าหากบ้านน็อคดาวน์สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของคุณได้เป็นอย่างดี เพราะบ้านน็อคดาวน์สามารถที่จะจัดการเรื่องเวลาให้คุณได้อย่างยอดเยี่ยม ตั้งแต่เริ่มต้นติดต่อไปจนถึงติดตั้งและจัดการส่วนต่างๆ ของบ้าน ที่ทางบริษัทผู้สร้างบ้านน็อคดาวน์จะทำการจัดการให้เรียบร้อย ทำให้คุณสะดวกและประหยัดเวลาในการตามงาน การติดต่อเป็นอย่างมาก เพราะในหลายๆ ครั้ง ที่การสร้างบ้านเอง จะต้องเสียเวลาเตรียมการหลายๆ อย่าง ทั้งในเรื่องของการติดต่อผู้ออกแบบบ้าน การติดต่อหาช่าง ผู้รับเหมา และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ทำให้คุณใช้เวลาไม่น้อยสำหรับการจัดการตรงนี้ แต่การสร้างบ้านน็อคดาวน์ที่เรียกได้ว่าเป็นบ้านสำเร็จรูป จะจัดการให้คุณทุกขั้นตอน ทำให้คุณได้ผ่อนคลายและเตรียมย้ายเข้าอยู่ได้แบบสบายๆ สำหรับระยะเวลาในการสร้างและติดตั้งบ้านน็อคดาวน์ ส่วนใหญ่จะใช้เวลาอยู่ที่ 1 – 2 เดือน ที่แล้วแต่บริษัทผู้สร้างบ้านน็อคดาวน์ รูปแบบของบ้านสำเร็จรูป และอื่นๆ ซึ่งถือได้ว่ารวดเร็วมากกว่าบ้านแบบอื่นๆ ที่ใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 6 เดือน – 1 ปี จะเห็นได้ว่า การประหยัดในการสร้างบ้านน็อคดาวน์นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงเรื่องของค่าใช้จ่ายเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงประหยัดเรื่องของเวลาและการประหยัดแรงงาน ที่ถือว่าช่วยได้เยอะเลยทีเดียว
 1. บ้านน็อคดาวน์ ขนย้ายได้อย่างสะดวก อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า บ้านน็อคดาวน์เป็นบ้านที่สร้างเสร็จสำเร็จรูปแล้วนำไปติดตั้งยังพื้นที่ดิน ที่จะมีการจัดการทุกอย่างตามระบบงานของบริษัทรับสร้างบ้านสำเร็จรูป ทำให้หลายๆ คนไม่มั่นใจหรือสงสัยว่าที่เคลื่อนย้ายบ้านน็อคดาวน์นั้นจะยุ่งยากหรือเกิดปัญหาหรือไม่ ก็ต้องบอกเลยว่าข้อดีอย่างหนึ่งของสร้างบ้านชนิดนี้ก็คือ การขนย้ายที่เต็มไปด้วยความสะดวกและทุกอย่างมีความเป็นมืออาชีพสูงมาก เนื่องจากด้วยรูปแบบและลักษณะของบ้านน็อคดาวน์แล้ว จะต้องมีการศึกษาและเตรียมพร้อมอย่างดีในเรื่องนี้ เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายพร้อมติดตั้งได้สำเร็จด้วยดี โดยทางบริษัทผู้รับสร้างบ้านน็อคดาวน์จะมีการเตรียมความพร้อมทั้งเรื่องของรถสำหรับการขนส่ง ชิ้นส่วนต่างๆ ของบ้านที่จะมีการประกอบไว้อย่างแน่นหนา มีรูปแบบของการจัดส่งที่เป็นไปอย่างมาตรฐาน และนำไปยังพื้นที่หน้างานหรือที่ดินสำหรับการติดตั้ง ที่จะใช้เวลาสำหรับการวางบ้านน็อคดาวน์และติดตั้งให้เรียบร้อยอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 1 – 2 อาทิตย์ พร้อมกับมีการเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าและน้ำประปาต่างๆ ซึ่งทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่า การเคลื่อนย้ายบ้านน็อคดาวน์นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องทำด้วยตนเองหรือต้องขนส่งเอง เพราะทางบริษัทสร้างบ้านสำเร็จรูปจะมีการรับผิดชอบในส่วนนี้อย่างเรียบร้อย อีกทั้งแนะนำว่าให้ผู้รับผิดชอบในการขนย้ายจัดการเอง เพราะแต่ละบริษัทหรือผู้สร้างจะมีช่างและผู้เชี่ยวชาญด้านสร้างบ้านน็อคดาวน์และการขนย้าย ที่จะมีเทคนิค มีวิธีที่ถูกต้องและปลอดภัย เพราะถ้าหากขนย้ายบ้านน็อคดาวน์ด้วยตนเองหรือไม่มีประสบการณ์ ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ และความเสียหายเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้การจัดการเรื่องขนย้ายก็ยังครอบคลุมไปถึงบ้านชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บ้านน็อคดาวน์แบบ 2 ชั้น บ้านน็อคดาวน์สไตล์เรือนไทยและอื่นๆ ที่ต้องบอกเลยว่าคุณสามารถมั่นใจได้หายห่วงแน่นอน
 2. บ้านน็อคดาวน์ ทางเลือกสำหรับการทำธุรกิจ ถือได้ว่ากำลังมาแรงเลยทีเดียว สำหรับแนวคิดการทำธุรกิจจากบ้านน็อคดาวน์ที่ได้รับการพูดถึงอย่างมาก ว่าคุ้มค่าต่อการลงทุนและเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ธุรกิจที่พัก รีสอร์ทต่างๆ ล้วนเป็นที่ต้องการและน่าสนใจอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักรายวันหรือรายเดือน ซึ่งบ้านน็อคดาวน์ก็สามารถตอบโจทย์ผู้ประกอบการได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจหรือกำลังเตรียมที่จะขยายธุรกิจที่พักต่างๆ สำหรับข้อดีของการใช้บ้านน็อคดาวน์ในการทำธุรกิจที่พักนั้น ก็คือความสะดวกและรวดเร็วในการสร้างบ้านสำเร็จรูป ที่คุณไม่ต้องใช้ระยะเวลานานในการเตรียมพร้อม ไม่ต้องมาเสียเวลาสำหรับการคุมงาน การออกแบบ การเตรียมเรื่องต่างๆ เพื่อสร้างบ้าน เพราะบ้านน็อคดาวน์เป็นบ้านสำเร็จรูปที่มีความพร้อมสูง ทั้งในเรื่องของระยะเวลาที่สร้างและติดตั้งไม่เกิน 1 – 2 เดือน มีราคาที่ไม่แพง เริ่มต้นลงทุนแค่เพียง 100,000 บาท – 1,000,000 บาทต่อหลังเท่านั้น ซึ่งถือได้ว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก แตกต่างจากการที่คุณจะต้องลงทุนสร้างด้วยตนเอง ที่ต้องใช้งบประมาณที่ค่อนข้างสูงและเสี่ยงต่อค่าใช้จ่ายที่บานปลาย แต่บ้านน็อคดาวน์สามารถที่จะจัดการให้คุณได้พร้อม ทั้งเรื่องของเตรียมพื้นที่ การติดตั้งระบบต่างๆ ที่จำเป็น ไปจนถึงการวางโครงสร้างและติดตั้งบ้านน็อคดาวน์ นอกเหนือจากนี้ ในเรื่องของดีไซน์บ้านน็อคดาวน์ก็ไม่ใช่ปัญหาที่น่ากังวลเลย เพราะปัจจุบันบริษัทรับสร้างบ้านสำเร็จรูป มีการเตรียมพร้อมในเรื่องนี้ดีมาก อีกทั้งยังมีหลากหลายสไตล์ให้คุณเลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น บ้านน็อคดาวน์สไตล์โมเดิร์น สไตล์ปั้นหยา บ้านน็อคดาวน์เรือนไทย และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ให้เลือกทั้งบ้านน็อคดาวน์ชั้นเดียว หรือ บ้านน็อคดาวน์แบบ 2 ชั้น ซึ่งถือได้ว่าช่วยทั้งในเรื่องของการออกแบบและการตกแต่งเลยทีเดียว สำหรับการใช้บ้านน็อคดาวน์ในการทำธุรกิจที่พัก ก็สามารถที่จะทำได้หลายแนว คุณอาจจะทำเป็นบ้านเช่ารายเดือน ที่เน้นความสะดวกสบาย ราคาประหยัด มีสไตล์ที่โดดเด่น หรือจะทำเป็นรีสอร์ทรายวัน ที่มีบ้านสไตล์สวยงาม ตกแต่งแบบน่ารักๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกพักผ่อน หรือจะเป็นแนวโฮมสเตย์ ที่เน้นอยู่แบบชิลๆ ก็น่าสนใจไม่น้อย ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเริ่มต้นหรือขยายธุรกิจที่พักโดยบ้านน็อคดาวน์ ก็สามารถทำได้ไม่ยาก แค่เพียงคุณหาบริษัทรับสร้างบ้านน็อคดาวน์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพ พร้อมกับคัดสรรแบบบ้านที่คุณสนใจ อย่าลืมที่จะเตรียมตัวศึกษาข้อมูลต่างๆ ในการสร้างบ้านและทำธุรกิจให้พร้อม เลือกรูปแบบของที่พักที่คุณสนใจหรือกำลังมาแรง ยกตัวอย่างเช่น การสร้างบ้านน็อคดาวน์สไตล์เรือนไทยแถวภาคเหนือ ที่สามารถเห็นวิวทิวทัศน์และสัมผัสธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด เป็นต้น

ข้อจำกัดในการสร้างบ้านน็อคดาวน์

แน่นอนว่าไม่ว่าบ้านรูปแบบไหน เมื่อมีข้อดีก็ย่อมมีข้อจำกัดเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับการพิจารณา เช่นเดียวกับการสร้างบ้านน็อคดาวน์ ที่ถึงแม้จะได้รับความนิยมและคาดการณ์ว่าในอนาคตจะเป็นที่ต้องการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็มีบางข้อที่มีความจำกัดหรือข้อเสียสำหรับสร้าง ว่าแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง เพื่อที่จะนำมาเปรียบเทียบและนำไปใช้ตัดสินใจสร้างบ้านสำเร็จรูปได้ง่ายยิ่งขึ้น

 1. บ้านน็อคดาวน์กับข้อจำกัดในการเลือกวัสดุ ถือได้ว่าค่อนข้างเป็นข้อจำกัดที่หลายคนอดกังวลไม่ได้ สำหรับบ้านน็อคดาวน์ที่ไม่สามารถจะเลือกใช้วัสดุในการสร้างบ้านได้เอง เพราะทางบริษัทรับสร้างบ้านน็อคดาวน์จะเป็นผู้เตรียมงานออกแบบและเลือกวัสดุสำหรับการสร้างเรียบร้อย ทำให้เจ้าของมีข้อจำกัดที่จะเลือกวัสดุของบ้านที่ต้องการได้เอง อย่างไรก็ตามก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากมากนัก เพราะในปัจจุบันบ้านน็อคดาวน์มีการพัฒนารูปแบบอยู่เสมอเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของท้องตลาด อีกทั้งด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ก็ได้มีการผลิตวัสดุที่มีมาตรฐานและพร้อมสำหรับการใช้งานได้อย่างแข็งแรงทนทานมาเพื่อนำเสนอให้แก่ผู้ที่ซื้อบ้านน็อคดาวน์ อย่างไรก็ตาม เจ้าของบ้านหรือผู้ที่สนใจซื้อควรที่จะศึกษาข้อมูลของบริษัทผู้รับผิดชอบหรือสร้างบ้านน็อคดาวน์ พร้อมทั้งตรวจสอบให้มั่นใจว่าวัสดุที่ใช้สร้างบ้านน็อคดาวน์นั้นมีคุณภาพหรือไม่ นอกจากสอบถามกับทางบริษัทแล้ว ก็อย่าลืมที่จะเช็ครีวิวบ้านน็อคดาวน์ของทางบริษัทดังกล่าว เช็ครายละเอียดต่างๆ ผ่านทางเว็บไซต์และความน่าเชื่อถือของบริษัท ว่ามีรูปแบบของการสร้างบ้านอย่างไร ใช้วัสดุอะไรบ้าง เป็นต้น นอกจากนี้ ถ้าหากคุณตัดสินใจเลือกซื้อบ้านน็อคดาวน์แล้ว ทำการก่อสร้างเรียบร้อย อย่าลืมที่จะติดตามงานอยู่เสมอ รวมถึงการเช็คความละเอียดต่างๆ ของบ้านสำเร็จรูปที่ทำการติดตั้งเรียบร้อย ว่ามีจุดไหนที่ต้องแก้ไข ความแข็งแรงทนทานและโครงสร้างของบ้านเป็นอย่างไร
 2. บ้านน็อคดาวน์กับข้อจำกัดด้านอายุการใช้งาน อายุการใช้งาน เป็นปัจจัยแรกๆ ในการตัดสินใจของผู้ซื้อหรือสร้างบ้าน เช่นเดียวกับ บ้านน็อคดาวน์ ที่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะต้องอยากทราบถึงอายุการใช้งานของบ้าน ซึ่งด้วยโครงสร้างของบ้านสำเร็จรูป ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และวัสดุที่จะมีผลิตมาพร้อมสำหรับประกอบเข้าด้วยกัน ทำให้บ้านน็อคดาวน์ค่อนข้างมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าบ้านประเภทอื่นๆ โดยจะอยู่ที่ประมาณ 5 – 7 ปี ทั้งนี้ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีการนำเสนอมาต่อเนื่องจึงทำให้บ้านน็อคดาวน์เกิดการพัฒนามากขึ้น ทั้งในเรื่องของดีไซน์บ้านและอายุการใช้งานของบ้านที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งทำให้ไม่เกิดปัญหามากนัก แตกต่างจากเมื่อก่อนที่คนตัดสินใจไม่เลือกบ้านน็อคดาวน์สำหรับเป็นที่อยู่อาศัย แต่ในปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงและบอกต่อถึงคุณภาพของบ้านสำเร็จรูปที่พร้อมสำหรับการอยู่อาศัย จึงทำให้บ้านน็อคดาวน์กลายเป็นที่นิยมมากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้คุณยังสามารถที่จะยืดอายุการใช้งานบ้านน็อคดาวน์ได้แบบไม่ยุ่งยาก แค่เพียงหมั่นตรวจสอบและดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ ทั้งเรื่องของผนังบ้าน การทำความสะอาด ไปจนถึงตรวจเช็คจุดที่มีตำหนิว่ามีส่วนใดที่ต้องแก้ไขหรือซ่อมแซม ซึ่งถือได้ว่าด้วยราคาที่ย่อมเยาและคุณภาพของบ้านน็อคดาวน์ในปัจจุบันแล้ว เป็นสิ่งที่คุ้มค่าพอสมควรเลยทีเดียว
 3. บ้านน็อคดาวน์กับข้อจำกัดด้านขนาด ในการสร้างบ้าน ทุกคนล้วนต้องมีการกำหนดขนาดของบ้านที่แตกต่างกันไปตามความชอบ ความต้องการ จำนวนผู้อยู่อาศัยหรืองบประมาณในการสร้าง ซึ่งบ้านน็อคดาวน์ค่อนข้างมีข้อจำกัดในเรื่องของขนาดพอสมควร เนื่องจากบ้านชนิดนี้มีขนาดเล็ก เน้นความกะทัดรัด มีการออกแบบที่อยู่ภายใต้ระบบโครงสร้างที่มีข้อจำกัดในเรื่องของน้ำหนักบ้าน ดังนั้น ถ้าหากคุณต้องการสร้างบ้านที่มีขนาดใหญ่หรืออยู่กันจำนวนมาก บ้านน็อคดาวน์ค่อนข้างไม่เหมาะสมมากนัก ทั้งนี้ ในปัจจุบันบ้านน็อคดาวน์ก็มีการพัฒนาในเรื่องขนาดได้ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยก่อนหน้านั้นบ้านน็อคดาวน์จะมีแค่เพียงเป็นบ้านชั้นเดียว แต่ปัจจุบันยังสามารถที่จะทำเป็นบ้าน 2 ชั้นหรือมีพื้นที่แยกเพิ่มเติมออกมา ซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ต้องการซื้อบ้านน็อคดาวน์ด้วยเหตุผลอื่นๆ ทั้งเรื่องของการชอบดีไซน์ ชอบขนาด หรือมีราคาที่ถูก ก็ทำให้หลายคนเลือกที่จะสร้างบ้านน็อคดาวน์จำนวนหลายๆ หลัง ไว้อยู่เป็นครอบครัวเดียวกัน ซึ่งถือว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจอย่างมาก เชื่อว่าในอนาคตด้วยความนิยมและเทคโนโลยีการสร้างบ้านที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา บ้านน็อคดาวน์จะมีการต่อยอดให้สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของขนาดและจำนวนผู้อยู่อาศัยได้มากขึ้นแน่นอน
 4. บ้านน็อคดาวน์กับข้อจำกัดด้านการต่อเติม การต่อเติมบ้าน ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจำกัดในสร้างบ้านน็อคดาวน์ เนื่องจากบ้านสำเร็จรูปจะมีการวางโครงสร้างและออกแบบ เน้นการใช้ชิ้นส่วนประกอบเพื่อสร้างบ้านและนำมาติดตั้ง การต่อเติมอาจจะทำให้เกิดปัญหาบานปลายขึ้นได้ อีกทั้งถ้าหากเกิดความเสียหายก็จะส่งผลต่อเรื่องของการรับประกันกับทางบริษัทรับสร้างบ้านน็อคดาวน์อีกด้วย ดังนั้น ถ้าหากคุณต้องการต่อเติมบ้านเพิ่มเติมอาจจะต้องพิจารณบ้านในรูปแบบอื่นๆ หรือในบางรายก็เลือกที่จะสร้างบ้านน็อคดาวน์แต่เน้นการเพิ่มเติมเป็น 1 – 2 หลัง เพื่อให้เกิดความสมดุลและแบ่งแยกโซนสำหรับการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น บ้านน็อคดาวน์หลังหนึ่งสำหรับการนอนหลับ หรือ หลังหนึ่งสำหรับการใช้สอย การพักผ่อน ทำงานหรือรับประทานอาหารเป็นต้น ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจและไอเดียที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

ข้อจำกัดในการสร้างบ้านน็อคดาวน์กับความนิยม

เมื่อมีข้อดีก็ย่อมมีข้อจำกัดเป็นเรื่องธรรมดา อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของข้อจำกัดการสร้างบ้านน็อคดาวน์ก็ไม่ใช่ปัญหาที่ส่งผลต่อความนิยมในการสร้างบ้านสำเร็จรูปมากนัก เนื่องจากเอกลักษณ์ของบ้านน็อคดาวน์ที่มีการแสดงไว้อย่างครบครัน ทำให้หลายๆ คนสามารถที่จะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น แค่เพียงจะต้องมีการวางแผนในเรื่องรูปแบบการสร้างและการเพิ่มเติมเรื่องต่างๆ อย่างละเอียด

กล่าวได้ว่า ถึงแม้ว่าบ้านน็อคดาวน์จะมีข้อจำกัดที่ไม่ค่อยสะดวกสำหรับบางคน แต่ก็ยังคงความนิยมอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีการบอกต่อมากขึ้นเรื่อยๆ จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันมีผู้หันมาสนใจและเลือกซื้อบ้านน็อคดาวน์กันมากขึ้น เพราะเต็มไปด้วยข้อดีที่หลากหลาย อีกทั้งยังค่อนข้างมีความคุ้มค่าเป็นอย่างมาก

ซึ่งคาดการณ์ว่าในอนาคต ด้วยเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ บ้านน็อคดาวน์จะมีการพัฒนารูปแบบทั้งในเรื่องของขนาดบ้านน็อคดาวน์ การเคลื่อนย้ายบ้าน การต่อเติมไปจนถึงเรื่องของอายุการใช้งาน ให้สามารถที่จะลดข้อจำกัดและนำเสนอทางเลือกที่สะดวกมากยิ่งขึ้นให้แก่ผู้ใช้งานนั่นเอง ทั้งนี้สำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังอยู่ในระหว่างพิจารณาข้อดีและข้อเสียของบ้านน็อคดาวน์ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ก็สามารถที่จะสอบถามหรือข้อคำแนะนำจากทางบริษัทผู้สร้างบ้านน็อคดาวน์ที่จะมีการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับแนวทาง ที่ต้องบอกเลยว่ามีบ้านสำเร็จรูปหลายแบบหลายสไตล์ให้คุณเลือก น่าสนใจอย่างยิ่งเลยทีเดียว

การเลือกบริษัทรับสร้างบ้านน็อคดาวน์

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นข้อจำกัดหรือข้อดีของบ้านน็อคดาวน์ ล้วนมีบริษัทรับสร้างบ้านน็อคดาวน์เข้ามาเกี่ยวข้องอยู่เสมอ ซึ่งแน่นอนว่าบริษัทเป็นผู้รับผิดชอบและปัจจัยสำคัญในการสร้างบ้านบ้านน็อคดาวน์ โดยบริษัทรับสร้างบ้านสำเร็จรูป เป็นทีมงานที่จะมีเตรียมการให้พร้อมในทุกๆ เรื่องของการสร้างบ้านและนำเสนอความสะดวกสบายให้แก่ผู้สนใจหรือเจ้าของบ้านมากที่สุด ตั้งแต่ขั้นตอนของการติดต่อสอบถาม แบบบ้านน็อคดาวน์ที่จะมีการเตรียมพร้อมสำหรับนำเสนอให้คุณได้เลือกตามบริษัทนั้นๆ เมื่อตกลงและพูดคุยกันเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีขั้นตอนของการเตรียมพื้นที่สร้างบ้านน็อคดาวน์ ทำการประกอบโครงสร้างบ้าน เคลื่อนย้ายบ้านและทำการติดตั้ง พร้อมกับเชื่อมต่อระบบต่างๆ ที่จำเป็น ทั้งระบบไฟฟ้าและระบบประปา ที่ทุกอย่างคุณสามารถจ่ายเงินแบบครั้งเดียวจบ ไม่ต้องกังวลในเรื่องของงบบานปลาย ค่าใช้จ่ายต่างๆ หรือการแบ่งงานหลายฝ่าย โดยทางบริษัทจะทำการจัดการให้คุณอย่างครบถ้วนตามข้อตกลงที่ได้พูดคุยไว้ ซึ่งถือได้ว่าสะดวกอย่างมากเลยทีเดียว

ทั้งนี้ ในปัจจุบันบ้านน็อคดาวน์ได้รับความนิยมมาก ทำให้มีบริษัทรับสร้างบ้านน็อคดาวน์เกิดขึ้นมากมาย แต่ละบริษัทก็จะมีรูปแบบและเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป บางบริษัทก็อาจจะมีหลายสไตล์ให้เลือกสรร มีจุดเด่นในเรื่องของการสร้างบ้านน็อคดาวน์แบบ 2 ชั้น หรือบางบริษัทก็มีบ้านสไตล์เรือนไทยหรือปั้นหยาให้เลือกมากมาย เป็นต้น ซึ่งในเรื่องของดีไซน์และรูปแบบบ้านน็อคดาวน์ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ซึ่งต้องบอกเลยว่าคุณสามารถเลือกได้เยอะอย่างแน่นอน

สำหรับการเลือกบ้านน็อคดาวน์ที่สำคัญอย่างยิ่ง ไม่ใช่แค่เพียงเลือกบริษัทที่มีความหลากหลายหรือมีสไตล์ที่เหมาะสมกับแบบที่คุณต้องการหรือชอบ แต่ควรเลือกบริษัทรับสร้างบ้านสำเร็จรูปที่มีความพร้อม ความพร้อมในที่นี้ไม่ใช่แค่เพียงการตอบกลับที่รวดเร็วจากหน้าเว็บไซต์หรือช่องทางการติดต่ออื่นๆ แต่หมายถึงความพร้อมในเรื่องของบริการ ความเชี่ยวชาญด้านบ้านน็อคดาวน์ที่สามารถให้คำปรึกษาและแนะนำเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับซื้อและสร้างบ้าน มีความเข้าใจและสามารถอธิบายเกี่ยวกับบ้านพร้อมกับนำเสนอสิ่งที่เหมาะสมให้กับคุณ

นอกจากบริษัทรับสร้างบ้านน็อคดาวน์จะต้องมีความพร้อมในเรื่องของวัสดุการสร้าง ส่วนประกอบต่างๆ ความพร้อมในการก่อสร้างและประกอบโครงสร้าง ที่ไม่ต้องให้เจ้าของบ้านกังวลหรือต้องรอนาน อีกทั้งยังต้องเข้าใจจุดประสบค์ของบ้านน็อคดาวน์ได้เป็นอย่างดีและสามารถตอบโจทย์ในเรื่องดังกล่าว ทั้งเรื่องของความสะดวก ความรวดเร็วในการสร้างบ้านน็อคดาวน์ ระยะเวลาและคุณภาพของตัวบ้านในราคาที่คุ้มค่านั่นเอง